Giải đáp: Bia ướp lạnh để ngoài có hư không?

Bia là loại thức uống được sử dụng phổ biến, tuy nhiên để giữ được độ ngon thì cần bảo quản và ướp lạnh đúng. Nhưng có khá nhiều người băn khoăn về điều này. Liệu bia ướp lạnh để ngoài có hư không và ướp lạnh bia như thế nào mà vẫn giữ được hương vị vốn có của nó? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời chi tiết nhé.

Giải đáp: Bia ướp lạnh để ngoài có hư không?

Bia ướp lạnh để ngoài không hư nhưng cần uống sớm để tránh các tác động từ bên ngoài làm hỏng bia
Bia ướp lạnh để ngoài không hư nhưng cần uống sớm để tránh các tác động từ bên ngoài làm hỏng bia

Nếu bạn thắc mắc bia ướp lạnh để ngoài có hư không, câu trả lời là không, bia ướp lạnh để ngoài không bị hư. Nhưng cần lưu ý:

 • Không nên bỏ chai bia hoặc lon bia vào ngăn đá tủ lạnh vì dưới áp suất thấp, chúng có thể gây nổ bất ngờ và tiềm ẩn nguy hiểm.
 • Nếu chai bia chưa được mở, nên sử dụng sớm. Bia ướp lạnh khi đưa ra khỏi tủ lạnh vẫn có thể chịu tác động từ bên ngoài, và nếu không sử dụng sớm, có thể làm mất chất lượng bia, gây xì, chua và hỏng.

Cảm giác uống bia tuyết hay bia sệt luôn mang đến sự hứng thú và cảm giác mát lạnh. Tuy nhiên, cần quan tâm đến một số điều:

 • Nhiệt độ trong ngăn đá (-23 độ C đến -18 độ C) quá thấp và không phù hợp cho việc ướp lạnh bia.
 • Để bảo vệ hương vị và độ đắng của bia, nhiệt độ lý tưởng để ướp lạnh là từ 4 đến 10 độ C.

Vì vậy, để đạt được kết quả tốt, hãy ướp lạnh bia trong tủ lạnh mà không phơi dưới ánh nắng trực tiếp và không bật nắp. Điều này giúp bảo quản bia ở trạng thái tốt nhất cho trải nghiệm thưởng thức.

Cách ướp lạnh bia đúng cách

Để ướp lạnh cho bia, bạn có thể cho trực tiếp vào tủ lạnh hoặc ướp với đá bên ngoài.

Ướp lạnh bằng cách quấn chai bia bằng khăn ướt và cho vào ngăn đá

 • Lấy một hoặc hai chiếc khăn giấy ướt và quấn quanh chai bia.
 • Khăn giấy ướt giúp làm mát bia nhanh hơn do diện tích tiếp xúc với không khí lạnh trong tủ lạnh.
 • Đảm bảo khăn giấy ướt đủ ẩm nhưng không chảy nước.
 • Bia sẽ được làm lạnh trong khoảng 15 phút sau khi quấn khăn giấy ướt.
 • Không nên cho trực tiếp chai bia vào ngăn đá vì có thể gây nổ, và không nên để trong ngăn đá quá 15 phút để đảm bảo an toàn.

Ướp lạnh bằng nguyên liệu nước, đá kết hợp muối

 • Bạn chỉ cần chuẩn bị một xô hoặc thùng và cho nước, muối, đá vào. Sau đó cho bia vào và ướp khoảng từ 15 – 20 phút.
 • Quá trình này giúp làm lạnh bia nhanh chóng, từ nhiệt độ phòng xuống cấp độ lạnh thích hợp để thưởng thức.
 • Việc sử dụng muối trong bát nước có tác dụng hạ thấp điểm đóng băng của nước, giúp làm lạnh bia nhanh hơn.

Sau khi ướp bia xong, bạn có thể kiểm tra nhiệt độ bia, nhiệt độ lý tưởng và ngon nhất là từ 4 – 7 độ C. Đồng thời cần tránh việc lắc động bia để không làm trào bọt và tràn nắp. Việc ướp lạnh sẽ giúp cho hương vị của bia được ngon hơn, mang lại trải nghiệm thú vị hơn.

Những lưu ý khi bảo quản và sử dụng bia

Nên bảo quản bia ở nhiệt độ từ 4 - 10 độ C trong tủ lạnh để giữ được cho bia tươi ngon và nguyên vị
Nên bảo quản bia ở nhiệt độ từ 4 – 10 độ C trong tủ lạnh để giữ được cho bia tươi ngon và nguyên vị

Để bia bảo quản được lâu và luôn giữ được hương vị thơm ngon, bạn cần một số lưu ý quan trọng sau:

 • Đảm bảo bia được lưu trữ ở nhiệt độ lý tưởng: Nếu bạn lưu trữ bia trong tủ lạnh, hãy đảm bảo nhiệt độ trong khoảng từ 4 đến 10 độ C để giữ cho bia tươi ngon và nguyên vị.
 • Tránh tiếp xúc bia với ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc ánh sáng mạnh: Ánh sáng có thể gây oxy hóa và gây hủy hoại chất lượng của bia. Hãy bảo quản bia trong hộp hoặc chai màu để hạn chế tác động của ánh sáng.
 • Kiểm tra ngày hết hạn trên chai bia: Nên chọn sản phẩm có hạn còn xa và đảm bảo sử dụng bia trước ngày hết hạn để đạt được chất lượng và vị tốt nhất.
 • Sau khi mở nắp, hãy đậy kín chai bia nếu bạn không uống hết: Đậy kín giúp bảo quản carbon dioxide và ngăn không khí bên ngoài tiếp xúc với bia, giữ cho bia tươi ngon hơn.
 • Đảm bảo vệ sinh chai và ly trước khi sử dụng: Chai bia và ly nên được rửa sạch để loại bỏ bất kỳ chất cặn bẩn nào có thể ảnh hưởng đến vị và mùi của bia.
 • Khi rót bia, hãy đảm bảo ly đã được làm lạnh trước đó: Sử dụng ly thủy tinh hoặc ly chất liệu không tác động đến hương vị của bia. Rót bia vào ly với góc nghiêng để tạo bọt và tận hưởng bia với cấu trúc vị tốt nhất.

Lời kết

Trên đây là phần trả lời chi tiết cho câu hỏi bia ướp lạnh để ngoài có hư không, và cách ướp lạnh bia đúng để giữ hương vị thơm ngon của bia. Hy vọng, bài viết cung cấp những thông tin hữu ích, giúp bạn bảo quản và sử dụng bia một cách hiệu quả nhất.