Hướng dẫn cách bảo quản nước ngọt đúng cách

Nước ngọt chưa uống hết nhưng không được bảo quản kỹ càng khiến chúng không còn giữ được hương vị như ban đầu. Vậy cách bảo quản nước ngọt đúng cách là gì? Làm sao để có thể sử dụng nước ngọt trong thời gian dài mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon của chúng. Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau đây để giải đáp những thắc mắc này. 

Tại sao cần phải bảo quản nước ngọt?

Tại sao cần phải bảo quản nước ngọt?
Tại sao cần phải bảo quản nước ngọt?

Ngày càng nhiều loại nước ngọt được tung ra thị trường. Các nhà phân phối cũng sản xuất nhiều sản phẩm với dung tích lớn hơn để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Trong khi đó, khách hàng thường chọn những chai nước ngọt có dung tích lớn để tiết kiệm chi phí, không phải mua quá nhiều lần. 

Do đó, việc bảo quản nước ngọt là rất cần thiết bởi: 

 • Tránh việc lãng phí, nhất là khi bạn không sử dụng hết ngay sau khi mở nắp chai.
 • Giữ cho nước ngọt luôn có hương vị thơm ngon như ban đầu. 
 • Giúp bạn tiết kiệm chi phí. Chai nước ngọt dung tích lớn có giá hợp lý hơn so với việc mua đi mua lại nhiều. lần một chai nước ngọt dung tích nhỏ. 

Bảo quản nước ngọt chưa mở nắp 

Bảo quản nước ngọt chưa mở nắp 
Bảo quản nước ngọt chưa mở nắp

Nước ngọt khi đã mở nắp và chưa mở nắp sẽ có cách bảo quản khác nhau. Dưới đây là hướng dẫn giúp bạn bảo quản chai nước ngọt khi chưa sử dụng. 

 • Vận chuyển cẩn thận để tránh việc chai bị vỡ trong quá trình di chuyển, sắp xếp.
 • Không xếp các lốc, thùng nước ngọt thành một chồng và đặt ngoài trời mà không có che chắn, dễ ảnh hưởng đến chất lượng nước ngọt.
 • Nên bảo quản ở những nơi thoáng khí, tránh để không khí lọt vào sản phẩm.
 • Không cất giữ ở những nơi ẩm thấp để tránh việc nước ngọt bị vi khuẩn xâm nhập, gây hư hỏng, biến đổi hương vị. 

Đặc biệt với các loại nước ngọt như trà, trà thảo mộc, nên bảo quản ở nơi có nhiệt độ vừa phải, ở mức 25-27 độ C trong điều kiện môi trường bên ngoài.  

Một số loại nước ngọt được ứng dụng công nghệ hiện đại, vô trùng hoàn toàn, không dùng chất bảo quản nhưng vẫn có thể giữ nguyên hương vị trong vòng 12 tháng. 

Bảo quản nước ngọt đã mở nắp

Bảo quản nước ngọt đã mở nắp
Bảo quản nước ngọt đã mở nắp

Với các loại nước ngọt đã mở nắp, cách bảo quản chính xác như sau: 

 • Bước 1: Kiểm tra chai có bị thủng hay không. Chai bị thủng khiến nước ngọt dễ chảy ra bên ngoài. Các loại nước ngọt có gas có thể bị rò rỉ khí nếu chai bị thủng. 
 • Bước 2: Vặn nắp chai thật kỹ để tránh khí gas thoát ra ngoài theo miệng nắp. Không nên để nắp chai bị vênh khiến khí gas không được giữ ở bên trong chai. 
 • Bước 3: Bóp xoắn chai nước ngọt để loại bỏ không khí bên trong chai. Bóp và vặn xoắn chai đến khi lượng nước dâng lên đến miệng nắp chai thì xoay chặt nắp. 
 • Bước 4: Cất chai nước ngọt vào tủ lạnh ngăn mát, bảo quản ở điều kiện nhiệt độ thích hợp. 

Đối với những loại nước ngọt có gas, bạn hãy áp dụng cách này ngay sau khi rót nước ngọt ra ly. Nhờ đó bạn có thể giữ được nhiều khí gas nhất trong nước ngọt ở lần sử dụng tiếp theo. 

Đối với những chai nước ngọt dạng lon, bạn có thể bảo quản bằng cách đổ chúng sang một chai rỗng khác. Sau đó thực hiện lặp lại các bước trên là có thể bảo quản nước ngọt đúng cách. 

Nếu không thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, bạn nên đặt chai nước tại những nơi khô ráo, thoáng mát. Đặc biệt cần tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Ngoài ra, không nên tìm cách đóng băng chai nước ngọt đã sử dụng. Điều này khiến hương vị của nước ngọt không giữ được như ban đầu. 

Nhiệt độ bảo quản nước ngọt là bao nhiêu?

Nhiệt độ bảo quản nước ngọt thích hợp nhất là từ 3,3 đến 5,5 độ C. Ở nhiệt độ này, nước ngọt sẽ giữ được hương vị thơm ngon, mang lại cảm giác đã khát mà không bị ngọt gắt. 

Nếu chưa mở nắp, thời gian bảo quản nước ngọt được khuyến nghị là từ 6-9 tháng. Các loại nước ngọt đã mở nắp ngon nhất khi sử dụng hết trong vòng 24 giờ. Đối với những chai nước ngọt dung tích lớn từ 1,5 – 3 lít, thời gian sử dụng tốt nhất là từ 2-5 ngày. 

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên bảo quản nước ngọt trong ngăn đựng rau củ quả. Bởi nhiệt độ của ngăn mát này thường là từ 1-4 độ C, mức nhiệt độ khá thấp để bảo quản tốt nước ngọt. 

Các loại nước ngọt đã được cất trong tủ lạnh để ra ngoài sẽ không bị hư nếu bạn sử dụng chúng ngay sau đó. Nếu không sử dụng hết nhưng chưa bật nắp, bạn hoàn toàn có thể cất chúng quay trở lại vào tủ lạnh. Tuy nhiên, bạn nên đánh dấu những lon này để sử dụng càng sớm càng tốt, tránh bị hỏng hoặc hương vị không ngon như ban đầu.

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn bảo quản nước ngọt đúng cách cũng như giải đáp các thắc mắc về việc bảo quản đồ uống. Thực hiện đúng theo các bước bảo quản này, chai nước ngọt của bạn sẽ luôn giữ được hương vị thơm ngon như ban đầu.