Thắc mắc: Socola xuất xứ từ đâu? Ý nghĩa của socola?

Chắc hẳn từ trước đến giờ ai cũng đã từng ít nhất một lần thưởng thức hương vị ngọt ngào của socola. Nhưng có mấy ai biết được socola xuất xứ từ đâu và có ý nghĩa gì đặc biệt? Để hiểu rõ hơn vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây. 

Socola xuất xứ từ đâu?

Như chúng ta đã biết socola được làm từ nguyên liệu chính là hạt của cây cacao. Cây cacao xuất hiện cách đây hơn 3000 năm trước, được trồng và phát triển đầu tiên tại đất nước Mexico. Qua thời gian, những người Maya thuộc bộ tộc thổ dân châu Mỹ nhận ra rằng hạt của trái cacao có thể làm ra món thức uống mát mẻ và ngon.

Người Mayan luôn tin rằng cây cacao là của Thượng Đế và hạt cacao là ân sủng của Chúa ban tặng cho con người. Và họ cũng chính là những người đầu tiên trên trái đất sử dụng socola để làm thực phẩm. 

Người dân Mayan đã thử làm đồ uống với những hạt cacao được nướng lên. Nhưng lúc bấy giờ cách thức chế biến còn khá thô sơ và đơn giản, bột cacao chỉ được pha chế với một ít bột ngô giúp tạo độ sánh khi uống.

Càng về sau này, hạt cacao mới được chế biến bằng máy móc tiên tiến, hiện đại để xử lý sấy khô và nghiền nhỏ, chúng thường có mùi vị hơi đắng. Qua quá trình sản xuất nó được biết đến với tên gọi là “socola”.

Socola xuất xứ từ đâu?

Thanh socola ra đời đầu tiên khi nào?

Vào những năm của thế kỷ thứ XIX, socola rắn đã ra đời và trở nên phổ biến với hình dạng khuôn đúc. Hạt cacao sẽ được dùng máy xay nghiền nát thành bột mịn rồi đun nóng và đổ vào khuôn, tạo nên các hình dạng khác nhau khi đã nguội lạnh. 

Năm 1825, một người Hà Lan tên là Coenrad Van Houten đã hoàn thiện việc chiết tách bơ cacao từ hạt cacao. Hạt cacao được nghiền nát thành lớp nhão, đun dưới nhiệt độ khá cao, từ đó tạo nên chất lỏng socola và bơ cacao. 

Đến năm 1880, Rudolphe Lindt tại Switzerland đã bổ sung bơ cacao vào quá trình sản xuất socola, giúp cho socola trở nên nhẵn và bóng hơn. Bơ cacao tan chảy ở nhiệt độ 36 độ nên dễ tan chảy trong miệng.

Những người làm socola cũng nhìn thấy được lợi ích của bơ cacao. Nó có thể được dùng để làm thanh socola. Bằng cách trộn bơ cacao với một lượng nhỏ cacao sệt và đường. 

Năm 1847, ông J.S.Fry, nhà sản xuất socola người Anh đã cho ra đời những thanh socola đầu tiên. Socola thanh được làm ra với chi phí rẻ hơn và có giá phù hợp cho tất cả mọi người. 

Kể từ đây, socola đã có mặt ở nhiều nơi và phổ biến hơn trên toàn thế giới. Các công ty, xí nghiệp và xưởng sản xuất socola cũng kéo đuôi nhau mọc lên như nấm.

Thanh socola ra đời đầu tiên khi nào?

Ý nghĩa của socola?

Socola được biết đến nhiều nhất với ý nghĩa là biểu tượng cho tình yêu. Nếu thanh socola có vị ngọt, tức tình yêu đó có sự ngọt ngào và bền chặt. Trong tình yêu, nếu tặng socola cho người mình thương sẽ mang lại ý nghĩa lãng mạn, cảm xúc, sức khỏe, năng lượng, tình yêu và niềm vui. 

Thông thường, thanh socola nguyên chất sẽ có cả vị ngọt và đắng. Hai vị này tượng trưng cho sự hạnh phúc và nỗi buồn, bởi trong tình yêu không chỉ toàn màu hồng mà còn có cả những khó khăn mà cả hai cần phải vượt qua.

Ý nghĩa của socola?

Lời kết

Qua bài viết trên đây, chắc chắn chúng ta đã biết chính xác thông tin socola xuất xứ từ đâu và hiểu rõ được ý nghĩa cũng như những điều thú vị về thực phẩm nhiều dinh dưỡng này.