Cách diệt rệp sáp bằng nước rửa chén đơn giản nhất

Bệnh rệp sáp đang là nỗi băn khoăn lớn của nhiều bà con nông dân hiện nay. Loài côn trùng này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và hiệu quả của cây trồng. Cùng tìm hiểu cách diệt rệp sáp bằng nước rửa chén đơn giản sau đây để thực hiện biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Dấu hiệu nhận biết cây bị rệp sáp tấn công

Rệp sáp (có tên khoa học là Planococcus citri) là một loài côn trùng thường sống ký sinh và phá hoại trên nhiều loại cây trồng, đặc biệt là những loại quả có múi như (cam, quýt, cà phê, bưởi, điều,…). Nếu không kịp thời phát hiện và có biện pháp phòng trị thì chúng có thể gây thiệt hại nặng nề đến mùa màng của bà con.

Để nhận biết cách diệt rệp sáp và có biện pháp phòng ngừa sớm thì bà con cần phải nắm rõ những dấu hiệu như sau:

– Cây trồng thường xuất hiện nhiều đốm đỏ li ti màu trắng hoặc có màu trong như nấm mốc đang chuyển động nhẹ trên phần thân và lá cây. Nếu nhìn thấy đốm trắng có lông tơ trên cây trồng thì khả năng cây đã bị rệp tấn công.

– Khi bắt đầu tấn công, trên cây trồng sẽ thấy những con rệp trắng hoặc nâu xuất hiện trên ngọn cây khiến cho lá bị xoăn lại.

Theo các chuyên gia, loại côn trùng này bắt đầu gây hại nhất cho cây trồng vào các mùa khô và đầu mùa mưa. Chúng sẽ phá hoại cây trồng từ lúc sinh trưởng ra lá, nở hoa cho tận đến khi thu hoạch.

Cách diệt rệp sáp bằng nước rửa chén đơn giản nhất

Diệt rệp sáp bằng nước rửa chén có hiệu quả hay không?

Tuy ít được nhiều người biết đến nhưng cách diệt rệp sáp bằng nước rửa chén lại mang lại hiệu quả vô cùng bất ngờ cho bà con nông dân, đặc biệt không tốn nhiều chi phí và cực kì đơn giản. 

Cụ thể, nước rửa chén là loại dung dịch tẩy rửa không gây tổn hại cho người nhưng lại là khắc tinh của mọi côn trùng. 

Khi phun nước rửa chén lên cây trồng đang bị rệp sáp tấn công, dung dịch này sẽ khô lại tạo thành một lớp màng bọc rệp sáp, tấm màng nay mang chứng năng phá vỡ lớp sáp bảo vệ của loài rệp, khiến chúng không thể hô hấp được và nhanh chóng chết đi.

Dù mức độ sát thương côn trùng rất cao nhưng cách diệt rệp sáp bằng nước rửa chén này lại rất an toàn cho cây trồng so với các loại hóa chất độc hại khác. 

Diệt rệp sáp bằng nước rửa chén có hiệu quả hay không?

Thời gian vàng diệt rệp sáp bằng nước rửa chén dễ dàng nhất

Có thể nói, phun xịt diệt trừ rệp sáp bằng nước rửa chén đúng thời điểm sẽ mang lại hiệu quả cáo nhất. Chính vì thế, bạn cần thường xuyên theo dõi vườn cây của mình nếu sớm phát hiện ra rệp sáp tồn tại để tiêu diệt.

Thời gian phun nước rửa chén diệt rệp sáp thích hợp nhất chính là khoảng 9 – 10 giờ sáng. Lúc này trời nắng gắt sẽ giúp cho hỗn hợp diệt rệp sáp khô nhanh hơn, rệp sáp sẽ nhanh chóng bị chết ngạt vì không thở được. 

Lưu ý, tránh phun xịt nước rửa chén vào những ngày trời mưa, nhiệt độ ẩm thấp sẽ làm mất tác dụng của thuốc.

Cách diệt rệp sáp bằng nước rửa chén chi tiết nhất

Để tiêu diệt rệp sáp bằng nước rửa chén cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết như sau:

– 1 chai tinh dầu hương: bạc hà, chanh, sả,….

– 10ml nước rửa chén

– 1,5 lít nước

– 2 muỗng canh dầu ăn

– Bình xịt phun sương

Cách diệt rệp sáp bằng nước rửa chén chi tiết nhất

Cách thức thực hiện

Bước 1: Pha dung dịch

Cho tất cả các nguyên liệu gồm: 10ml nước rửa chén, 10 giọt tinh dầu, 2 muỗng canh dầu ăn vào 1,5 lít nước. Sau đó khuấy đều để nước rửa chén cùng  hòa tan vào nước. Nếu vườn bạn rộng hay có nhiều cây bị nhiễm rệp sáp bạn có thể pha hỗn hợp nhiều hơn áp dụng theo tỉ lệ này.

Bước 2: Phun diệt rệp sáp

Cho dung dịch hỗn hợp vừa pha vào bình xịt. Tiến hành xịt vào những vùng cây có rệp sáp đang tấn công. Tập trung vào những vị trí tụ tập của rệp sáp để diệt chúng trực tiếp, chú ý xịt trong nách lá, mặt dưới của lá, phần gốc của cây.

Bước 3: Kiểm tra và xem kết quả

Khoảng vài tiếng sau, khi hỗn hợp nước rửa chén khô hẳn, hãy vệ sinh cây lại bằng nước hoặc lau sạch các phiến lá, thân cây, loại bỏ xác rệp sáp và nước rửa chén còn tồn đọng trên cây để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.  

Phương pháp sử dụng nước rửa chén để diệt rệp sáp sẽ đạt hiệu quả rất cao khi thực hiện đúng cách và thường xuyên với tần suất 3 ngày một lần. Nếu rệp tấn công mạnh, bạn hãy phun xịt dung dịch nước rửa chén này với số lượng nhiều hơn.

Lời kết

Cách diệt rệp sáp bằng nước rửa chén khá hiệu quả lại an toàn với sức khỏe mọi người. Do đó, ngay khi nhận thấy vườn cây của mình đang bị rệp sáp tấn công, bạn hãy áp dụng ngay cách này ngay và luôn bạn nhé.